Một lớp học bóng đá của cựu HLV Wenger và cựu HLV Klinsmann

Cựu huấn luyện viên của Arsenal và tiền đạo vô địch World Cup của Đức đã trở thành huấn luyện viên đã nói về các xu hướng, dữ liệu, tầm quan trọng của các con số – cả hai đều nhấn mạnh đến “khía cạnh cảm xúc” của bóng đá – và nêu bật những cạm bẫy của khoa học bị lạm dụng

Họ cùng nhau tạo nên một cặp đôi phi thường, sự đĩnh đạc của Arsene Wenger và sự phô trương của Juergen Klinsmann. Họ biết nhau từ những ngày còn ở Monaco vào giữa những năm 1990, Klinsmann chuyển từ Inter Milan đến nơi Wenger đang xây dựng danh tiếng với tư cách là huấn luyện viên sẽ tạo nên “The Invincibles” của London. Giữa họ, họ có đủ vàng nguyên khối với tư cách là nhà vô địch bóng đá khiến bất kỳ chuỗi trang sức cỡ trung nào cũng phải ghen tị.

Vì vậy, khi họ nói về xu hướng, dữ liệu, tầm quan trọng của các con số–ngay cả khi họ nhấn mạnh tầm quan trọng của “khía cạnh cảm xúc” của bóng đá–và nêu bật những cạm bẫy của khoa học bị lạm dụng, bạn hãy lắng nghe. Một khán phòng gồm các nhà báo đã có mặt tại buổi giới thiệu Nhóm nghiên cứu kỹ thuật FIFA (TSG) cho World Cup này với Klinsmann, nhà vô địch World Cup 1990, người đã đưa Hoa Kỳ và Đức tham dự giải đấu với tư cách là huấn luyện viên, “đội trưởng” (mô tả của Wenger) và Sunday Oliseh, Alberto Zaccheroni, Cha Du-ri, Farid Mondragon và Pascal Zuberbuehler là thành viên trong nhóm của anh ấy.

Đã giúp phát triển Trung tâm đào tạo FIFA, một chuyên sâu ảo về huấn luyện và phân tích dành cho tất cả mọi người, Wenger đã nói về những bổ sung như “chênh lệch múi giờ giữa thời điểm cầu thủ chạm bóng” với ví dụ thực tế về Luka Modric từ trận chung kết 2018 . Wenger cho biết Modric đã cho thấy một bảng điều khiển, đã chạm bóng trong 1,5 phút yêu cầu bóng 65 lần nhưng chỉ đạt được 45% thời gian. “TSG sẽ thấy tại sao. Có phải vì anh ta bị đánh dấu bởi người đàn ông? Có phải vì trung vệ không chơi đủ với anh ấy không?”

Klinsmann cho biết dữ liệu như vậy, được biên soạn và quản lý bởi một nhóm gồm 78 nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư dữ liệu và nhà phân tích bóng đá – sự kết hợp giữa thể thao và khoa học – sẽ có sẵn cho tất cả 32 đội vài giờ sau trận đấu.

Wenger, người ở tuổi 73 vẫn trông bảnh bao như trên đường biên, luôn sẵn sàng những con số bất cứ khi nào câu trả lời được yêu cầu. Hãy xem xét điều này: thời gian trung bình khi các huấn luyện viên thay người khi được phép thay ba người là phút thứ 72; với năm lần được phép đã giảm xuống phút thứ 67. “Nhưng điều đó sẽ thay đổi khi có sự khác biệt lớn về điểm số sớm.” Ông cho rằng 5 lần thay người đã giúp linh hoạt chiến thuật và tạo ra nhiều cơ hội thay đổi cục diện trận đấu.

Nhưng cả hai đều cảnh báo chống lại dữ liệu trong tay kẻ xấu. Wenger cho biết, bất chấp sự gia tăng về cường độ, bóng đá vẫn là một môn thể thao kỹ thuật và sự khác biệt là do các cầu thủ có tầm nhìn và kỹ thuật để thực hiện điều đó. “Khoa học sử dụng sai có thể gây bất lợi vì người chơi có thể quá ý thức về dữ liệu và không dựa vào bản năng. Khoa học phải được sử dụng để khuyến khích những quyết định táo bạo.” Klinsmann nói: “Bạn không thể đưa mọi thứ vào ngôn ngữ dữ liệu cụ thể vì bóng đá vẫn có khía cạnh cảm xúc.”

“Điều quan trọng là phải xem bóng đá đã thay đổi như thế nào trong 4 năm qua,” Wenger nói, làm sáng tỏ quan điểm của mình bằng cách cho biết hàng phòng ngự đã phát triển như thế nào kể từ Nga. Và làm thế nào mà sức ép đã trở nên “hoàn toàn phổ biến”. Điều đó khiến cho việc phân tích bóng dài phía sau hàng phòng ngự và quá trình chuyển đổi là rất quan trọng, Wenger nói. “Và chất lượng của đường chuyền đầu tiên để đánh bại sức ép khi bạn giành được bóng. Ngoài ra, làm thế nào điều quan trọng là việc rê bóng phải thoát khỏi tình huống ép đầu tiên.”

Các câu lạc bộ thường để những cầu thủ không muốn ngồi dự bị nhưng các đội tuyển quốc gia “cần tìm một sự thỏa hiệp” vì họ gồm những cầu thủ giỏi nhất của đất nước, Wenger cho biết dưới thời Arsenal đã đứng trong top 4 của Premier League trong 17 mùa giải liên tiếp. .

Điều cũng đã thay đổi là tầm quan trọng của “phẩm chất trái ngược” ở các cầu thủ. “Thủ môn đã trở thành bậc thầy phân phối bóng và tiền đạo phải phòng ngự nhiều hơn. Sẽ rất thú vị nếu nó được chuyển từ câu lạc bộ sang đội tuyển quốc gia,” Wenger nói. Cho rằng Klinsmann cho biết các nhà quản lý đội tuyển quốc gia nắm bắt xu hướng từ Champions League, điều đó nên xảy ra và thủ môn người Anh Aaron Ramsdale đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các thủ môn người Anh thi đấu.

Trước câu hỏi của HT, Klinsmann cho biết ông hy vọng World Cup này sẽ có một phong cách phức tạp hơn bởi vì các cầu thủ có thể lấy “năng lượng, nhịp điệu của ba bốn tháng qua thẳng vào World Cup.”

“Tôi đã thấy cả hai mặt. Nếu một đội tuyển quốc gia đá giao hữu với một câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia sẽ thua vì nhịp điệu của đội câu lạc bộ chi tiết hơn nhiều. Vì vậy, các đội có nhiều cầu thủ từ cùng một câu lạc bộ hơn, chẳng hạn như với đất nước của tôi và Tây Ban Nha, nên là một điều tích cực”, cựu tiền đạo này nói.

Wenger nói thêm: “Bóng đá cấp câu lạc bộ là hệ quả của quá trình toàn cầu hóa và tiềm lực tài chính của câu lạc bộ và nó tập trung vào một số ít đội bóng ở cấp độ cao nhất. Đội tuyển bóng đá quốc gia là hệ quả của chất lượng bóng đá nước nhà trong điều kiện phát triển cầu thủ. Và sự khác biệt giữa hầu hết các quốc gia đã giảm đi rất nhiều.”

Điều đó làm cho World Cup trở thành một cuộc thi thú vị để phân tích. “Thứ bóng đá bạn chơi phản ánh văn hóa và tinh thần của đất nước bạn. Bỉ và Pháp sẽ thích lối chơi phản công hơn và Tây Ban Nha sẽ muốn kiểm soát bóng. Không có nơi nào tốt hơn World Cup để chứng kiến ​​sự phản chiếu của các nền văn hóa khác nhau trên sân cỏ,” Klinsmann nói.

Nguồn: https://sewamedicals.com/